Chúng tôi Cung Cấp Dịch Vụ
Thu Âm Chuyên Nghiệp - Từ 2009

Hoạt Động Liên Tục Suốt 14 Năm Qua, Nguyễn Báu Studio Xin Cảm Ơn Bạn Yêu Nhạc Cũng Như Các DIễn Viên, Ca Sỹ…Phan Mạnh Quỳnh, Erik, Lưu Ánh Loan,  Dương Hồng Loan, Diệu Hiền, Thuỵ Long, Nguyễn Phi Hùng, Lâm Quốc Khải, Trương Quỳnh Anh, Tuấn Khanh Microwave, Trấn Thành, Thành Lộc,Việt Anh, Hồng Ánh… đã tin tưởng thực hiện thu âm và quay MV tại Nguyễn Báu Studio. 

Kiến thức cơ bản về âm nhạc

Kiến thức cơ bản về âm nhạc

Giọng người được ví như một loại “nhạc cụ sống” vô cùng quý giá mà không một loại nhạc cụ nào có thể sánh được vì chỉ có giọng người mới có thể tạo ra lời nói. Chính nhờ ngôn ngữ mà tiếng hát của con người mới có sức diễn đạt và bộc lộ cảm xúc một cách hiệu quả, có tính giáo dục cao về nhiều mặt. Ngôn ngữ làm cho âm nhạc trở nên rõ ràng, cụ thể, dễ hiểu nên dễ đi sâu vào các tầng lớp xã hội. Nhờ đó, bản nhạc có độ phổ biến cao nhất.
Bộ phận quan trọng nhất của hệ thống thanh âm là bộ máy phát âm. Bộ máy thanh nhạc của mỗi người được hiểu là một loại nhạc cụ vô cùng tinh vi và hoàn chỉnh. Nhạc cụ này có thể tạo ra âm thanh trầm – bổng, ngắn – dài, mạnh – mềm và trong – đục, tương ứng với các tính chất âm thanh về cao độ, thời lượng, cường độ và âm sắc. Hãy cùng phòng thu âm Nguyên Bầu Studio tìm hiểu những kiến ​​thức cần thiết về thanh nhạc ngay sau đây.
kien-thuc-co-ban-ve-am-nhac

Kiến thức cơ bản về âm nhạc

Để có thể hát. chúng ta cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận chức năng thực hiện các nhiệm vụ khác nhau:

  • Khoa hô hấp : phổi, khí quản, các chi khí quản, lồng ngực và cơ hoành là động lực của radio
  • Bộ phận phát thanh truyền hình : dây thanh (hộp thoại) là bộ phận chính để tạo ra âm thanh.
  • Bộ phận cộng hưởng : các khoảng trống ở đầu, mũi, miệng, hầu có tác dụng cộng hưởng làm tăng âm lượng.
  • Bộ phận viết thư : môi, răng, lưỡi, họng, chịu trách nhiệm định hình và điều chỉnh âm thanh thành ngôn ngữ

Âm nhạc là gì?

Thanh nhạc là bộ môn nghệ thuật kết hợp giữa âm nhạc và ngôn ngữ, nó khác với nhạc khí – loại nhạc được viết riêng cho các nhạc cụ biểu diễn. Học thanh nhạc thực chất là học về cách thở hiệu quả và luyện tập mở rộng âm vực để cải thiện giọng hát và xử lý bài hát tốt hơn.
Để cải thiện giọng hát trở nên khỏe và ổn định, chúng ta cần kiểm soát tốt làn hơi và mở rộng quãng giọng. Thanh nhạc với các bài tập thở, theo dõi hơi thở, luyện giọng, kéo giãn xương sườn, kiểm soát cơ bụng… sẽ giúp chúng ta hát thoải mái và chắc hơn.

Nguyên tắc phát âm

Hơi thở ra (máy thở) làm rung các dây thanh quản (hộp thoại) tạo ra âm thanh – những âm thanh này được khuếch đại (bộ cộng hưởng) và tạo khuôn (chữ cái) để phát ra chữ cái.

Các hình thức phát âm

– Phát âm bình thường: là hình thức phát âm với hơi thở tự nhiên theo cách thở bình thường để nói chuyện. Cách phát âm này chỉ cần một lượng hơi nhỏ và nó chỉ tạo ra một âm lượng nhỏ
– Phát âm bất thường: là hình thức phát âm với nhịp thở nhanh và mạnh. Chúng ta thường sử dụng nó khi la hét, tức giận. Cách phát âm này yêu cầu dự trữ hơi thở nhanh, mạnh và nó tạo ra âm thanh to, nặng và thô.
– Phát âm của kiểm soát hơi thở: là một hình thức điều hòa, điều khiển các đặc tính của âm thanh thông qua việc điều khiển hơi thở. Đây là hình thức phát âm trong ca hát.

kiến thức âm nhạc-1

Tư thế luyện thanh

Đứng thẳng một cách tự nhiên

  • Hai chân dạng ra, một chân hơi đưa về phía trước, duy trì trọng tâm của tư thế
  • Giữ đầu thẳng, không ngửa cổ hoặc cúi thấp
  • Mắt thẳng tự nhiên
  • Nét mặt không căng thẳng, tập trung vào nội dung bài tập, bài hát
  • Không nhún nhảy, gật đầu khi tập
  • Bạn nên đứng trước gương để kiểm tra tư thế và chỉnh sửa kịp thời

Như vậy, chúng ta đã biết được cơ chế và nguyên lý hoạt động của bộ máy thanh nhạc của con người giúp tạo ra lời ca trong ca hát. Nhưng cơ bản tiếng hát của con người không phải lúc nào cũng hay. Vì vậy để tiếng hát trở nên hay hơn, giàu cảm xúc hơn là cả một quá trình cố gắng tập luyện và hoàn thiện hơn qua việc học hỏi và trau dồi giọng hát. Để có thể trao đổi thêm về các vấn đề âm nhạc hay thu âm, bạn có thể đến trực tiếp với Nguyên Báu Studio, đội ngũ kỹ thuật viên tại phòng thu luôn sẵn sàng chia sẻ những kiến ​​thức và kinh nghiệm quý báu. điều quý nhất.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.