Chúng tôi Cung Cấp Dịch Vụ
Thu Âm Chuyên Nghiệp - Từ 2009

Hoạt Động Liên Tục Suốt 14 Năm Qua, Nguyễn Báu Studio Xin Cảm Ơn Bạn Yêu Nhạc Cũng Như Các DIễn Viên, Ca Sỹ…Phan Mạnh Quỳnh, Erik, Lưu Ánh Loan,  Dương Hồng Loan, Diệu Hiền, Thuỵ Long, Nguyễn Phi Hùng, Lâm Quốc Khải, Trương Quỳnh Anh, Tuấn Khanh Microwave, Trấn Thành, Thành Lộc,Việt Anh, Hồng Ánh… đã tin tưởng thực hiện thu âm và quay MV tại Nguyễn Báu Studio. 

Phương Pháp giúp bạn hát hay – phần 2 . Tư thế khi hát – Rung giọng

Trong ca hát, tư thế cũng đóng một phần quan trọng quyết định chất lượng giọng hát của bạn. Cho dù là đứng hay ngồi, bạn cũng cần luyện tập tư thế cho tốt để có được những câu hát hay nhất.

Với tư thế đứng, hãy giữ cho mình một tư thế thẳng.Hai chân rộng bằng vai. Bạn không cần gồng người quá mức, nhưng đừng để bị chùng chân. Nếu khi hát phải cầm bản nhạc, bạn hãy đưa tay ra trước một chút và hạ thấp xuống để vừa có thể nhìn rõ bản nhạc vừa nhìn được nhạc trưởng. Tay trái sẽ là điểm tựa và tay phải dùng để lật trang.

Với tư thế ngồi, cố gắng giữ phần trên (từ hông trở lên) cơ thể của mình như khi đang ở tư thế đứng,lung thẳng. Tay đặt lên đùi thoải mái, hoặc nếu cầm sách thì làm như khi ở tư thế đứng. Hai bàn chân đặt phẳng xuống mặt sàn, khi cần đứng có thể dễ dàng đứng lên.

Lời khuyên để có giọng rung tốt

Rất nhiều giáo viên cho rằng giọng rung không thể tập luyện được. Họ nói rằng sẽ đến lúc mà nó tự xuất hiện. Nhưng vấn đề là nó có thể mất rất nhiều năm, hoặc không xuất hiện. Dưới đây là một số những bài tập đã có hiệu quả với rất nhiều người theo học về âm nhạc.

chuyen de thanh nhạc2

Cơ bản có 2 cách để đạt được giọng rung: cách đầu tiên (không thực sự tốt) nhả hơi liên tục theo nhịp nhanh. Hãy thử bằng cách chọn một nốt và hát cho đến khi bạn hụt hơi. Giữ cho âm thanh đều bằng cách tập trung vào luồng hơi.

Bây giờ hãy thử một lần nữa, lần này hãy ngắt âm thành từng quãng sử dụng phụ âm “H”. Ví dụ như là ha-ha-ha-ha… Cảm nhận cơ bụng dưới của bạn co lại khi bạn làm như vậy. Khi đã làm được như vậy rồi, bạn hãy bỏ phụ âm H và chỉ hát âm A, vẫn nhớ cảm nhận tác động của cơ bụng. Hãy kiên nhân để bạn có thể cảm nhận được hiệu ứng âm thanh giống như một chiếc súng máy vậy. Chú ý cảm nhận thật rõ cử động ra vào của bụng dưới.

Bây giờ bạn phải hiểu rằng khi rung giọng, không nên có một cử động rõ ràng nào ở phần bụng cả. Việc bạn đang làm không tạo ra âm rung được người ta yêu thích, nhưng bạn cần phải hiểu nó để có thể tránh.

Cách thứ 2 là bằng việc thay đổi cao độ lên cao xuống thấp một chút theo một tần suất lớn. Hãy thử vẽ một đường thẳng trên giấy, rồi sau đó vẽ một đường lượn sóng lên xuống và cắt qua đường bạn đã vẽ. Bạn sẽ có cảm nhận khi hát là nốt bạn hát sẽ lên cao một chút hoặc trầm một chút, nhưng thay đổi rất nhanh.

Bây giờ hãy thử hát ra một nốt, và lần này hãy tưởng tượng đường lượn sóng đó. Hãy bắt đầu chậm rãi. Đừng quá vội vàng, như vậy sẽ có hại nhiều hơn là có lợi.

Bây giờ, hãy hát một nốt ngắn và làm cho cao độ thay đổi 3 lần (ah-ah-ah, sao cho cao độ thấp xuống một chút mỗi khi kết thúc âm Ah). Hãy hình dung bạn hát âm Uh, và nó sẽ giống như Ah-uh, Ah-uh, Ah-uh… Hãy nhớ đừng phát ra âm H trong bài tập này và hãy giữ liền hơi khi hát.

Khi bạn đã thấy thoải mái, hãy thêm 3 nhóm âm Ah-uh nữa. Tập luyện và khi bạn đã nhuần nhuyễn lại thêm 3 nhóm nữa. Hãy cứ tiếp tục như vậy. Hiện tại bạn mới chỉ làm cho nốt trầm xuống. Trong khi tập, cơ thể của bạn sẽ nhận ra những gì bạn định làm và tự động đẩy nốt lên cao một chút. Đừng cố gắng ép buộc giọng hát của mình, hãy cứ để tự nhiên và nó sẽ xuất hiện sau khoảng vài tuấn tới vài tháng.

Phân chia thành nhóm 3 sẽ giúp bạn kiểm soát âm thanh tốt hơn. Hãy nghĩ 1-2-3, 1-2-3, 1-2-3, 1-2-3. (Ah-uh,(1) ah-uh(2) ah-uh(3), liên kết chúng trong một quãng hơi.

Sẽ có hơi bật ra nhưng không tới mức bạn cảm nhận được. Và nhớ rằng hàm dưới không ảnh hưởng gì cả nên đừng di chuyển nó trong khi hát (có khá nhiều ca sĩ nổi tiếng rung hàm của mình trong khi rung giọng, nhưng những người giỏi nhất cũng có thể mắc sai lầm).

Bài tập này sẽ đỏi hỏi nhiều hơi hơn bình thường. Nhưng đừng lo về điều đó, khi bạn trở nên thành thục hơn thì cảm giác đó sẽ dần mất đi.  Tập luyện hàng ngày, cho dù bạn có cảm thấy mình tạo ra những âm thành thật buồn cười. Đây chỉ là một bài tập để luyện cho tiềm thức của bạn cảm giác rung giọng. Khoảng cách về cao độ sẽ giảm dần khi bạn luyện tập.

Sau một thời gian, bạn có thể chọn một bài hát và thử hát. Thêm nhóm 1-2-3 vào những nốt dài. Thử hát một gam chậm rãi, mỗi nốt hãy tạo 6 lần rung sóng (Do-o-o-o-o/ Re-eh-eh-eh-eh-eh/ Mi-e-e-e-e-e,…; giữ trong một quãng hơi). Bạn hoàn toàn có thể tự mình nghĩ ra các cách thay đổi cho bài tập cũng như kĩ thuật này, những hãy chú ý nhóm 1-2-3, sau này bạn sẽ tự động quên đi khi đã thành thạo.

 Tập rung giọng (phần 1)

Làm thế nào để ca sĩ có thể hát rung giọng rất tốt mà không cần luyện tập? Bạn có thể nghĩ rằng các ca sỹ đều có tài năng thiên bẩm và có thể hát rung giọng một cách dễ dàng. Thực tế là đa số các ca sỹ không phải có được khả năng rung tốt ngay từ đâu.

Một mẹo nhỏ để giúp việc tập rung giọng tốt nhất là hãy chơi đùa với nó. Trong lúc tắm bạn có thể ngân nga hát và rung giọng của mình hết mức có thể, mặc kệ nó có trở nên buồn cười đến đâu. Bạn càng sử dụng nó nhiều, bạn sẽ càng hiểu làm thế nào để rung và cảm giác của nó.

Có rất ít ca sỹ được sinh ra với khả năng hát rung giọng. Mỗi người sẽ có thể học với những tốc độ khác nhau, nhưng đa số mọi người đều có thể phát triển giọng rung của mình.

Hãy thực hiện bài tập dưới đây và bạn sẽ có thể hiểu được rung giọng là gì và nó đến từ đâu.

Đầu tiên hãy đặt tay lên điểm mềm ở ngay trên rốn của bạn. Sau đó hãy hát một nốt bất kì trong quãng mà bạn thấy thoải mái. Trong khi đang hát, hãy lấy tay ấn vào bụng rồi ngay lập tức thả ra. Lặp lại như vậy một lần nữa. Hãy cố gắng làm như vậy với tốc độ khoảng 3-4 lần trong một giây. Bạn có cảm giác thấy giọng của mình bắt đầu biến thành từng đợt sóng âm rung.

Đây chỉ là phần bắt đầu, bạn mới chỉ cảm giác một chút về rung. Mục đích của những bài tập này là giúp cho bạn cảm nhận được giọng rung đến từ đâu và chứng minh rằng bạn hoàn toàn có thể rung giọng của mình.

Xem tiếp Phần 3 :  Cách lấy hơi hiệu quả trong Thanh Nhạc

Và nhiều chuyên mục chỉ có tại Nguyễn Báu studio mời bạn khám phá :

1/ Lựa chọn Studio trước khi thu âm : 
http://nguyenbaustudio.com/trang-chu/5/50/Lua-chon-Studio-truoc-khi-thu-am—-Hay-de-doi-tai-chon-cho-ban

2/ bạn so giọng cùng ca sỹ
http://nguyenbaustudio.com//noi-dung/1/34/VONG-DOI-DAU—Ban-vs-Ca-sy—CUNG-NHAU-SO-GIONG-!!!-

3/ Nghe hàng trăm sản phẩm thu âm cực hay , những giọng ca lạ, sáng tác mới :http://nguyenbaustudio.com/san-pham

4/ Khuyến mãi : tại đây

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.