Chúng tôi Cung Cấp Dịch Vụ
Thu Âm Chuyên Nghiệp - Từ 2009

Hoạt Động Liên Tục Suốt 14 Năm Qua, Nguyễn Báu Studio Xin Cảm Ơn Bạn Yêu Nhạc Cũng Như Các DIễn Viên, Ca Sỹ…Phan Mạnh Quỳnh, Erik, Lưu Ánh Loan,  Dương Hồng Loan, Diệu Hiền, Thuỵ Long, Nguyễn Phi Hùng, Lâm Quốc Khải, Trương Quỳnh Anh, Tuấn Khanh Microwave, Trấn Thành, Thành Lộc,Việt Anh, Hồng Ánh… đã tin tưởng thực hiện thu âm và quay MV tại Nguyễn Báu Studio. 

Hòa Âm Phối Khí Là Gì?

Hòa Âm Phối Khí Là Gì?

Tìm hiểu hòa âm phối khí là gì sẽ giúp cho mọi người có thêm những kiến thức âm nhạc liên quan đến chủ đề này.

Hòa âm và phối khí là những thuật ngữ tiêu biểu được sử dụng phổ biến hiện nay trong âm nhạc, cụ thể là lĩnh vực thu âm. Mỗi một ca khúc sau khi được sáng tác đều cần sử dụng 2 kỹ thuật này để trở nên hay, bay bổng và có sức hút hơn. Trong bài viết dưới đây của Nguyễn Báu Studio, chúng tôi sẽ cung cấp đến một số thông tin để trả lời câu hỏi “Hòa âm phối khí là gì?”. Mời mọi người cùng theo dõi.

Dịch vụ hòa âm phối khí chuyên nghiệp | Bảng giá phối nhạc rẻ

Hòa âm phối khí là gì?

Hòa âm là gì?

Khái niệm

Định nghĩa hòa âm chính là kết hợp của từ “hòa” – hòa hợp và “âm” là âm điệu, âm thanh, tức hòa âm được hiểu một cách đơn giản là sự hòa hợp của các nốt nhạc mang giai điệu trong một sản phẩm âm nhạc nào đó để giúp nó bắt tai hơn với người nghe. Thông thường, nhạc sĩ khi sáng tác bài hát chỉ có phần giai điệu đơn giản để cho ca sĩ hát. Tuy nhiên, để nhạc phẩm có hồn hơn thì lựa chọn hòa âm được coi như là vô cùng quan trọng. Một bản hòa âm bao gồm hợp âm và nốt giai điệu.

Một số thuật ngữ thường xuất hiện cùng với hòa âm có thể kể đến là: reharmonisation (tái hòa âm): đặt lại hợp âm theo dòng hợp âm cũ; Scale (âm giai): hệ thống các nốt nhạc xếp tách biệt theo quãng; Arpeggio: hợp âm được đánh từng nốt tách biệt với nhau; Chord progression (vòng hợp âm): một chuỗi các hợp âm được đặt trong bài hát theo quy luật hoà âm,… Trong âm nhạc, hòa âm là tiền đề để nhạc sĩ có thể thực hiện phối khí và dựng bè nhạc cụ dễ dàng hơn. Đồng thời còn có thể đơn giản hóa sheet nhạc nên những ai có kiến thức về nhạc lý và ký âm hoàn toàn có khả năng biến tấu theo hòa âm.

4 công đoạn trong sản xuất âm nhạc bạn cần biết - Blog Làm Nhạc

Trong âm nhạc, hòa âm là tiền đề để nhạc sĩ có thể thực hiện phối khí và dựng bè nhạc cụ dễ dàng hơn

Đặc điểm

  • Đòi hỏi mức độ chuyên môn nhất định liên quan đến lý thuyết âm nhạc và kinh nghiệm mix nhạc chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên thực hiện hòa âm;
  • Người hòa âm phải có khả năng chơi một loại nhạc cụ đánh đa âm cùng lúc như guitar hoặc piano;
  • Khả năng cảm nhạc, cảm âm và khiếu âm nhạc là rất cần thiết trong việc tạo ra một bản hòa âm đỉnh cao;
  • Cần kiên trì và có đủ thời gian để theo đuổi lĩnh vực hòa âm vì kiến thức tương đối rộng và trừu tượng, có một số liên quan đến tính toán;
  • Một bản hòa âm không bị giới hạn bản quyền hay sở hữu cá nhân, tức việc kiện tụng về đạo hòa âm là không có ý nghĩa. Tuy nhiên vẫn có một số bản hòa âm vô cùng nổi tiếng đến nỗi mọi người có thể nhận ra ngay khi nghe bản nhạc ấy.

Phối khí là gì?

Khái niệm

Cũng tương tự hòa âm, định nghĩa phối khí cũng xuất phát từ “phối” mang nghĩa phối hợp và “khí” mang nghĩa nhạc khí, tức các dụng cụ dùng để chơi nhạc. Cách sử dụng nhạc cụ như piano, guitar hòa tấu với nhau sao cho thú vị và hấp dẫn trong một bản nhạc chính là kết quả phối khí thành công. Kèm theo bản hòa âm trước đó cùng với phân phối khí sẽ tạo thành một bản nhạc hoàn chỉnh đồng thời thể hiện được những nét khác biệt của bài hát so với ban đầu.

Trên thực tế theo cách thức truyền thống, một nhạc sĩ phối khí cần phải viết hòa âm nếu chưa có và bản tổng phổ (xếp bè và phối bè các nhạc cụ). Sau đó mới thực hiện đánh tổng lại với ban nhạc và tiến hành chỉnh sửa nếu có sai sót. Còn đối với phương thức hiện đại thì chuyên viên phối khí có thể soạn tổng bộ bằng âm thanh giả lập trên máy tính của mình. Bản tổng phổ ngày nay thường dùng cho các ban ca nhạc sống và đòi hỏi khả năng ứng tấu sân khấu tốt của từng nhạc công.

Đặc điểm

  • Tốn nhiều thời gian và công sức để thực hiện các bước phối khí;
  • Cần tuân thủ các quy tắc liên quan đến bè;
  • Sử dụng nhiều nhạc cụ phức tạp cùng lúc nên buộc quá trình phối khí cần phải cân nhắc từng đặc tính âm thanh của mỗi nhạc cụ;
  • Người đảm nhiệm vị trí phối khí phải có khả năng tổng hợp hòa âm, đối âm và các yếu tố liên quan;
  • Khác với hòa âm, mỗi bản phối khí mang dấu ấn cá nhân khác nhau nên nó có liên quan đến vấn đề bản quyền. 

Vậy hòa âm phối khí là gì? Như cả 2 khái niệm nêu trên thì chúng ta có thể hiểu kỹ thuật hòa âm phối khí là quá trình thiết kế lại, làm mới một bản nhạc theo hơi hướng đặc biệt hơn nhiều so với nguyên bản bằng cách kết hợp giai điệu với nhạc cụ.

Hòa âm phối khí là gì? Download Giáo trình hòa âm phối khí.

Kỹ thuật hòa âm phối khí là quá trình thiết kế lại, làm mới một bản nhạc theo hơi hướng đặc biệt hơn nhiều

Vai trò của hòa âm phối khí là gì trong một bài hát?

Trong một bài hát thì vấn đề hòa âm phối khí đóng vai trò quan trọng không thể bỏ qua. Khi các nhạc sĩ có một ý tưởng trong đầu về nhịp điệu thì phần hòa âm phối khí sẽ giúp cho ca khúc trở nên sinh động hơn. Với những nhà sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp mà người ta hay thường gọi là các phù thủy âm nhạc, bạn hoàn toàn có thể cảm thụ được sự đặc sắc riêng của ca khúc sau khi được họ hòa âm và phối khí.

Âm nhạc là gì? Tác dụng của âm nhạc trong cuộc sống

Vai trò của hòa âm phối khí là gì trong một bài hát?

Ứng dụng hòa âm phối khí hiện nay

Thực hiện hòa âm phối khí cho bài hát hiện nay đang được sử dụng rộng rãi cho một số mảng như: bài hát thu âm quảng cáo, TVC quảng cáo, phim quảng cáo, MV ca nhạc, thu âm đám cưới, thu âm cho các chương trình truyền hình,… 

Bên cạnh đó, có một số đơn vị đào tạo mở các lớp dạy hòa âm phối khí để những người có đam về nghề này có thể đăng ký tham gia khóa học và tiếp cận với kiến thức âm nhạc một cách bài bản nhất. Trong khóa học, học viên sẽ được cung cấp đủ giáo trình, cẩm nang bài học và được hướng dẫn chi tiết về các thông tin liên quan.

Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu, vui lòng gọi điện thoại đến tổng đài Hotline 0915 454144 của công ty Nguyễn Báu Studio để được liên hệ tư vấn nhanh chóng về bảng giá dịch vụ. Chúng tôi hiện đang có những chương trình khuyến mãi hấp dẫn liên quan đến thu âm nhạc, dịch vụ sáng tác và dịch vụ hòa âm phối khí nói chung.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.